Nhờ có cô em đồng nghiệp giỏi tiếng Trung mà tôi vẫn yêu mến gọi bằng cái tên "Hoa kiều" nên tất cả mọi thủ tục nhập cảnh, đổi thẻ, kiểm tra hành lý... đều diễn ra nhanh gọn, thuận lợi. Cánh Phóng viên của VTC cũng đã gặp không ít khó khăn khi bắt taxi để đến sân vận động nhân dân Quảng Đông - nơi diễn ra môn Bóng đá. May mắn thay "tóm" được cô em đồng nghiệp của tôi, thế là, "ni hao, xie xie, duo shao qian... đến kịp giờ theo dõi trận đấu của đội tuyển Việt Nam.
 |
Quảng Châu đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai mạc Á vận hội
(Ảnh: Mai Hường)
|
Trở lại Quảng Châu sau hơn 2 năm - cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về thành phố này là sự phát triển đến kinh ngạc với rất nhiều các tòa nhà cao tầng đã và đang được xây mới. Con đường từ sân bay về trung tâm thành phố như một thiếu nữ được trang điểm trong ngày lễ trọng đại trở nên tươi tắn, sặc sỡ sắc màu của cờ và hoa. Quảng Châu - thành phố phía Nam Trung Quốc nằm bên bờ Châu Giang thơ mộng vẫn nhộn nhịp hơi thở của trung tâm có nền kinh tế sầm uất đứng thứ 3 Trung Quốc. Nhưng bên cạnh nhịp điệu hàng ngày trước đây, thành phố như đang được khoác trên mình một bộ cánh mới - bộ cánh mang tên ASIAD.
Đâu đâu người ta cũng có thể cảm thấy không khí ASIAD, đâu đâu du khách trên khắp mọi nơi cũng được sống trong không khí của lễ hội thể thao lớn nhất châu lục. Những vườn hoa được cắt tỉa cầu kỳ, những logo, biểu tượng và những gương mặt điển hình của thể thao Trung Quốc, của Á vận hội được trang hoàng khắp mọi nơi... đã cho thấy một sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà.
Bên cạnh những danh lam, thắng cảnh như Công viên Cẩm Tú, Ngũ dương Thành, Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn, Tháp truyền hình...mà bạn không thể không đến nếu đã đặt chân tới Quảng Châu, ấn tượng nhất ở Quảng Châu vào thời điểm này chính là không khí ASIAD được cảm nhận một cách rõ rệt, rõ đến nỗi có những du khách gọi Quảng Châu những ngày này là thành phố Á vận hội.
Năm nay trung tâm của ASIAD nằm ở khu đô thị mới được gọi là khu phố mới Châu Giang, những tòa nhà trọc trời, những cao ốc văn phòng được xây dựng hiện đại chắc chắn sẽ nâng tầm Quảng Châu lên thành một trong những điểm đến lý tưởng của Châu Á. Khách sạn LiDo nơi chúng tôi ở, quản lý ở đây cho biết: những ngày này lượng khách tăng lên một cánh đáng kể, để có được một chỗ nghỉ tốt mọi người đều phải đặt trước đó hàng tháng. Những dịch vụ phụ kèm theo tuy có tăng giá nhưng cũng không đáng kể.. .
Lễ khai mạc và bế mạc của ASIAD 16 sẽ diễn ra trên đảo Haixinsha. Như tuyên bố về một Lễ khai mạc không thua kém Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, không ít người đang chờ đợi và háo hức về một Lễ khai mạc ấn tượng nhất trong lịch sử của Á vận hội sẽ diễn ra trên hòn đảo tươi đẹp này. Được biết, giá vé cho đêm Khai mạc đã "cháy" từ nhiều ngày trước, thậm chí lên tới hơn 1000 tệ (tương đương 3 triệu Việt Nam đồng). Và với kinh nghiệm từng tổ chức thế vận hội cách đây 2 năm, sự thành công của Lễ khai mạc gần như là một sự đảm bảo. Có thể nói cùng với sức nóng đang tăng lên từng giờ trên thành phố này, Quảng Châu đã sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công, với khẩu hiệu "vì một Châu Á hòa hợp".
Mai Hường