Với mục đích giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về dãy Hoàng Liên Sơn có đỉnh Fansipan cao nhất Đông Dương cũng như quảng bá về những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Sapa - Lào Cai, được sự đồng ý của Uỷ ban TDTT, Liên đoàn Điền Kinh Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Giải leo núi quốc tế chinh phục đỉnh Fansipan lần thứ nhất - 2007.
Đây là giải thể thao lớn mang tầm cỡ quốc tế, đồng thời cũng là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa nằm trong chương trình du lịch về cội nguồn của 3 tỉnh Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ cũng như hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lào Cai. Do vậy để chuẩn bị cho giải đấu sáng nay (30/3), tại Uỷ ban TDTT đã diễn ra buổi họp về công tác triển khai tổ chức giải. Tới dự buổi họp có ông Nguyễn Trọng Hỷ - Phó chủ nhiệm Uỷ ban TDTT, ông Hà Phúc Mịch - Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, bà Bùi Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Dương Tiến Cường - đại diện nhà tài trợ chính Vietnam Airline cùng toàn thể các phóng viên các báo đài tham dự.
Đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức giải Leo núi với quy mô cấp quốc gia, bởi vậy giải đã thu hút được rất nhiều VĐV tham dự trong đó có cả những VĐV nước ngoài. Theo thông báo mới nhất của BTC, tính đến thời điểm này sơ bộ số lượng VĐV tham dự lên tới 160 VĐV đến từ 22 đoàn trong nước và 13 VĐV nước ngoài (1 VĐV Thuỵ Sĩ, 4 VĐV Nhật Bản, 8 VĐV Trung Quốc). Tỉnh Lào Cai cũng đã thành lập một đội tuyển leo núi gồm 10 VĐV (5 nam, 5 nữ) tham dự giải này.
Các VĐV sẽ tham gia với cự ly thi đấu khoảng 14 km2, các đoạn đường thi đấu đều đã được BTC giải, tỉnh Lào Cai tu sửa để đảm bảo độ an toàn cho các VĐV, trọng tài. Tỉnh cũng đã tiến hành các đợt khảo sát, thành lập 10 trạm cứu hộ dọc các đoạn đường thi đấu (mỗi trạm có từ 3 đến 5 người) để giám sát quá trình thi đấu cũng như cung cấp cho các VĐV đồ ăn, thức uống và cứu thương kịp thời cho các VĐV nếu có xảy ra tai nạn. Tham dự giải này sẽ có 80 trọng tài (10 trọng tài Trung ương) được bố trí tại các trạm dọc đường đua nhằm giám sát quá trình thi đấu của các VĐV.
Đến nay, công tác chuẩn bị cho giải cơ bản đã hoàn tất, BTC cũng đã đưa ra nhiều phương án cứu hộ cho các VĐV, trọng tài. Giải sẽ chính thức diễn ra vào ngày 14/04/2007.
V.A