Azizul Hasni Awang là VĐV đầu tiên của Malaysia giành vé vào chung kết giải vô địch thế giới và cũng chính VĐV này đã giành được HCB tại TVH Olympic Bắc kinh 2008. Tại Đại hội lần này, Azizul hy vọng là tay đua thứ 3 của Malaysia giành HCV Châu Á sau tấm HCV của Ng Joo Ngan và Daud Ibrahim tại Đại hội năm 1970 ở Băng Cốc.
Tuy nhiên, mục tiêu giành HCV tại Đại hội lần này là nhiệm vụ khó khăn đối với Azizul và đồng đội của anh bởi các tay đua Trung Quốc đã có sự tiến bộ vượt bậc trong vòng 12 tháng qua.
VĐV Trung Quốc Zhang Miao đã phá kỷ lục Châu Á của Rizal Tisin (1:01.658, HCĐ ở nội dung 1km tính giờ tại giải Vô địch thế giới diễn ra ở Hà Lan năm ngoái) với thành tích 1:01.520 giành vị trí thứ 5. Ngoài ra, VĐV này cũng đã giành HCV ở nội dung này tại giải World Cup diễn ra ở Bắc Kinh.
Lãnh đội đội tuyển Xe đạp Malaysia Datuk Naim Mohamad cho biết kết quả tại giải Vô địch thế giới diễn ra ở Copenhagen đã cho thấy nhiệm vụ khó khăn mà đội tuyển phải vượt qua tại Đại hội lần này.
Ông cho biết: "1 năm trước đây, cuộc đối đầu thường diễn ra giữa các VĐV của chúng tôi và các tay đua Nhật Bản ở nội dung đua nước rút của nam nhưng hiện giờ Trung Quốc đã bất ngờ trở thành đối thủ mạnh tại các giải đấu mang tầm cỡ thế giới. Vì vậy chúng tôi sẽ phải luyện tập tích cực hơn nữa nếu muốn giành HCV tại ASIAD lần này.
Khánh Chi biên dịch