Một nửa câu trả lời đã được định hình tối 30/9 khi O.VN tiếp O.Singapore trong một trận đấu được chờ đợi nhiều nhưng kết quả lại không như mong đợi. Không có nhiều dấu ấn đọng lại về trận đấu này ngoài sự tỉnh táo đến lạnh lùng của hàng hậu vệ đội bóng đảo quốc Sư tử - do trung vệ kỳ cựu Mark Benneth chỉ huy - đã hóa giải tất cả mọi pha bóng tấn công của O.VN… Ngoài ra, cũng chỉ có thể nói thêm về hai tấm “thẻ đỏ” chia đều cho mỗi đội!
Ngay từ phút thứ 6, mành lưới của thủ thành Mohammad Izwan đã rung lên sau pha phản công nhanh của đội chủ nhà. Tuy nhiên, bàn thắng của Văn Thắng (8) lại không được công nhận do anh đã rơi vào thế việt vị trước khi kết thúc. Đấy gần như là cơ hội duy nhất của hàng công chủ nhà bởi trong suốt thời gian còn lại của hiệp một, các chân sút O.VN hầu như bế tắc trong việc đối đầu cùng hàng thủ O.Singapore, nhất là không thể đưa bóng vào nổi vòng cấm địa đối phương! Những tranh chấp chủ yếu diễn ra ở khu vực giữa sân và một số tình huống có phần quyết liệt ngoài dự kiến, đến mức HLV Avramovic phải thường xuyên nhào ra rìa sân phản ứng các trọng tài để phải nhận hệ quả là bị truất quyền chỉ đạo đội bóng vào phút 23!
Sau giờ nghỉ, đội chủ nhà chủ động gia tăng sức ép và tốc độ trận đấu được đẩy lên rất cao. Chỉ tiếc là những cầu thủ có khả năng tấn công của O.VN như Danh Ngọc, Thái Dương, Văn Bình hay Đình Tùng lại chỉ được tung vào sân quá muộn dù tiền đạo số một Anh Đức trận này hầu như “tắt tiếng” khi bị trung vệ Mark Benneth đeo dính như hình với bóng. Phút 64, Văn Thắng đột phá dũng mãnh bên cánh phải rồi tăng tốc xâm nhập vòng cấm địa. Tiếc là thay vì thực hiện đường chuyền tiếp theo cho các đồng đội đang chờ sẵn, cầu thủ của Thanh Hóa lại quyết định tung cú sút ở góc rất hẹp, bất thành… Mười phút sau, cả cầu trường Thống Nhất chợt nín lặng khi Muhammad Khalili (10) lao người đánh đầu rất căng sau tình huống phạt góc bên cánh phải. Thủ môn Tấn Trường không kịp lùi về đón đỡ pha bóng này nhưng may cho đội chủ nhà là hậu vệ phải Quốc Long có mặt đúng lúc, phá bóng ngay trên vạch cầu môn.
Phút 80, đội chủ nhà chỉ còn chơi với 10 người sau khi Văn Hiếu (20) bị truất quyền thi đấu do phạm lỗi nguy hiểm với đối phương. Dù vậy, những phút cuối trận lại là thời điểm bùng nổ của O.VN. Phút 84, Danh Ngọc tạt bóng nguy hiểm bên cánh trái vào trung lộ và chỉ có cái đầu cao lêu nghêu của Mark Benneth mới có thể phá bóng giải vây! Đình Tùng vào sân chỉ vài phút nhưng cũng kịp tung liền hai cú dứt điểm về phía khung thành O.Singapore.
Chỉ có thêm một điểm sau lượt trận tối qua, Olympic VN tạm rơi xuống vị trí thứ nhì nhưng cũng có thể sẽ mất luôn vị trí này bởi ở lượt trận cuối chiều mai, đội phải gặp đội đầu bảng U23 Iran trong trận “chung kết” của giải (U23 Iran cùng có được 4 điểm nhưng hơn về hiệu số bàn thắng bại sau khi đánh bại Olympic Malaysia 2 – 0 bằng các bàn thắng của Moosavi phút 42 và Afshin Arasa phút 76). Olympic Singapore hiện mới có 2 điểm nhưng vẫn có khả năng giành vị trí á quân khi chỉ phải gặp đội bóng đã bị loại là Olympic Malaysia ở lượt đấu cuối cùng.
Đào Tùng