Menu

Hội nghị thường niên Liên đoàn Cờ Việt Nam khoá IV

Hội nghị thường niên Liên đoàn Cờ Việt Nam khoá IV

30 Tháng Bảy 2010

Hội nghị thường niên Liên đoàn Cờ Việt Nam khoá IV

Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Liên đoàn Cờ Việt Nam luôn bám sát đường lối, mục tiêu phát triển TDTT của Đảng, của ngành VH,TT&DL trong việc phát triển và mở rộng phong trào Cờ trong toàn quốc. Đồng thời, Liên đoàn cũng đã rất chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nhân tài, bổ sung cho đội tuyển Cờ quốc gia tham dự các cuộc thi đấu quốc tế và đạt được nhiều thành tích đáng mừng, góp phần nâng cao vị thế của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong đó, thành tích đáng nể nhất trong làng cờ có lẽ là do các VĐV Cờ Vua mang lại với nhiều thành tích rất ấn tượng. Đơn cử như năm 2008, Việt Nam đăng cai, tổ chức giải Cờ Vua trẻ thế giới tại Vũng Tàu, đoàn Việt Nam xuất sắc đứng thứ 2 toàn đoàn với 4 HCV, 5 HCB và 3 HCĐ. Năm năm qua, Cờ Vua Việt Nam đã đào tạo được thêm 2 nhà Vô địch Cờ Vua trẻ thế giới đó là: Lê Quang Liêm (Vô địch thế giới U14) và Trần Minh Thắng (Vô địch thế giới U8).

Tháng 6/2010, Võ Thị Kim Phụng đã trở thành nhà Vô địch trẻ U20 nữ Châu Á khi mới 17 tuổi. Nữ Kiện tướng quốc tế Nguyễn Thị Mai Hưng 16 tuổi đã hai lần Vô địch trẻ Cờ Vua Châu Á U14 và U16 nữ. Ngoài ra còn rất nhiều VĐV khác giành HCV, HCB, HCĐ tại các giải quốc tế khác... Đến nay, có thể đánh giá đội tuyển nam, nữ Cờ Vua Việt Nam tuổi đời đang ở độ sung mãn là cơ hội tốt để Cờ Vua Việt Nam có thể tiến cao và xa hơn.

Còn đội tuyển Cờ tướng cả nam và nữ đều đứng vào hàng những đội mạnh nhất Châu Á và thế giới chỉ sau Trung Quốc. Hiện nay, trình độ Cờ tướng của các VĐV Việt Nam có thể sánh ngang với Hồng Kông, Đài Loan. Thành tích của đội Cờ tướng quốc gia rất ổn định và đang phát triển đi lên. Đạt được điều đó là do đội tuyển hiện nay hoàn toàn được trẻ hoá, được đào tạo bài bản từ chương trình năng khiếu mục tiêu quốc gia.

Phát triển không mạnh mẽ như hai môn Cờ Vua và Cờ tướng, hiện nay, lực lượng VĐV và ngay cả HLV môn Cờ vây vẫn còn rất mỏng. Thậm chí là còn thiếu và yếu, chỉ tập trung ở một số thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội còn ở các tỉnh như Đà Nẵng, Bến Tre, Thanh Hoá, Kiên Giang thì phong trào Cờ vây còn chưa phát triển rộng rãi. VĐV Cờ vây của Việt Nam chỉ tham dự các giải nghiệp dư quốc tế, trình độ còn thấp so với các nước bạn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và ngay cả so với các nước trong khu vực như: Thái Lan và Singapore. Trình độ VĐV Cờ vây đỉnh cao ở nước ta hầu hết đều là tự nghiên cứu, tự học hỏi và rèn luyện.

Nhân dịp này, các thành viên buổi họp cũng đã đến thăm, động viên và cổ vũ các VĐV nhí đang thi đấu tại giải Cờ Vua trẻ toàn quốc, tại NTĐ Tân Bình.

HX

Print

Số lượt xem (1614)/Bình luận (0)

Tags:

Comments are only visible to subscribers.