Mặc dù, có thể hình kém hơn hẳn so với các quốc gia khác trong sân chơi châu lục nhưng các võ sỹ Quyền anh Thái Lan lại khiến đối phương phải nể phục bởi thành tích mà chính các võ sỹ của xứ sở chùa Vàng này giành được. Olympic Bắc Kinh 2008, Quyền anh Thái Lan đặt mục tiêu giành 4 HCV, nhưng giới hâm mộ môn thể thao này ngầm hiểu tham vọng của họ không dừng lại ở đó.
Có "mục kích" những buổi tập của đội tuyển này trong đợt tập huấn tại Tp. Hồ Chí Minh mới thấy sự chuẩn bị chu đáo để có thể giành thành tích tốt nhất tại Bắc Kinh sắp tới. Ngoài 9 võ sĩ của 9 hạng cân từ 48kg đến trên 91kg, Thái Lan còn đưa hẳn sang Việt Nam đội hình 2 dùng làm “quân xanh” để các tuyển thủ có thể tập luyện, thi đấu như thật. Chưa dừng lại ở đó, “đội hình” HLV và các bác sỹ thể thao tháp tùng đội tuyển này lên tới hơn chục người và họ luôn luôn túc trực để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.
 |
Đội tuyển Quyền anh Thái Lan huy động một lực lượng lớn cán bộ phục vụ đội tuyển
nhằm giành thành tích cao nhất tại Olympic Bắc Kinh 2008 (Ảnh: HB) |
Từ sự chuẩn bị của tuyển Quyền anh Olympic Thái Lan nhìn về các môn thể thao của Việt Nam chuẩn bị cho Thế vận hội thể thao lớn nhất hành tinh này, chắc chắn chúng ta phải học họ rất nhiều. Đơn cử như đội tuyển Olympic Taekwondo, số lượng cán bộ, Y bác sỹ phục vụ cho đội tuyển còn rất hạn chế và không đủ trang thiết bị để chẩn đoán và kịp thời chữa trị chấn thương.
Việc niềm hy vọng Hoàng Hà Giang không thể tham dự Olympic do bị nhiễm virút và Nguyễn Văn Hùng phải về nước chữa trị chấn thương đã chỉ ra nhiều vấn đề cần xem xét xung quanh công tác chuẩn bị của chúng ta, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe của đội ngũ bác sỹ thể thao. Thế mới thấy cả một ê kíp bác sỹ và nhân viên phục vụ hơn chục người của tuyển Quyền anh Thái Lan thật sự cần thiết. Và đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà trước tiên mỗi đội tuyển cần tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong việc chuẩn bị trước mỗi kỳ Đại hội hay tập huấn, thi đấu sau này.
Dù chỉ là một vấn đề rất nhỏ - công tác chăm sóc sức khoẻ cho VĐV của tuyển Quyền anh Thái Lan, nhưng đã vỡ ra nhiều điều: để chinh phục đỉnh Olympic đâu phải chuyện ngày một ngày hai, nó đòi hỏi sức mạnh tổng hợp với quyết tâm cao nhất.
Sau khi kết thúc chuyến tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, đội tuyển Quyền anh Olympic Thái Lan gồm 7 võ sỹ và 11 HLV cùng chuyên gia Cuba đã di chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh và tập huấn tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 2. Tại đây, hàng ngày đội có 2 buổi tập thể lực và kỹ thuật cùng các tay đấm của đội tuyển Quân đội - một trong 3 đơn vị mạnh nhất của Quyền anh Việt Nam.
Được biết, trong những ngày qua, hơn 30 phóng viên của Thái Lan đã đến đây để nắm bắt thông tin về tình hình tập luyện của đội tuyển này. Trong đội hình Thái Lan sang Việt Nam lần này cũng có sự hiện diện của
võ sỹ từng giành HCV Olympic Athens 2004 Manus (hạng -69kg). Thái Lan là quốc gia có phong trào Quyền anh nghiệp dư khá mạnh trên thế giới và đây cũng là môn thể thao chủ lực của quốc gia này trong việc kiếm tìm huy chương tại Olympic Bắc Kinh 2008.
|
Bắc Nam