Luật mới được áp dụng nhằm giúp Taekwondo an toàn hơn. Theo đó, bất kỳ cú đá vào đầu nào cũng sẽ được tính điểm thậm chí khi nó không có lực, các vận động viên chỉ cần chạm chân vào đầu đối phương để ghi điểm. Olympic 2012 là Thế vận hội đầu tiên áp dụng luật mới này. Trước đây, các võ sĩ phải dùng lực để ra đòn đá đúng kỹ thuật và những cú đá chỉ sượt hoặc chạm vào đầu đối phương đều không được tính điểm. Giờ đây, những điều đó đã thuộc về quá khứ.

Với những đòn đá vào đầu chỉ cần chạm nhẹ là có điểm
Theo AP, một số võ sĩ hàng đầu cho rằng, luật mới làm hỏng tinh thần võ thuật Taekwondo, môn võ do các chiến binh Hàn Quốc sáng tạo và phát triển. Steven Lopez, hai lần đoạt huy chương vàng Olympic và giữ kỷ lục năm lần vô địch thế giới nói với phóng viên AP: “Cá nhân tôi nghĩ sự thay đổi này là hơi ngớ ngẩn. Taekwondo là môn thể thao cận chiến. Cú đá vào đầu đẹp nên giữ đúng bản chất của nó. Luật mới sẽ không làm thay đổi sự thật rằng tôi muốn đá vào đầu đối phương thật nhanh và mạnh khi có thể”.
Các quan chức Liên đoàn Taekwondo thế giới cho rằng họ thay đổi luật để bảo vệ các võ sĩ và cũng là để khuyến khích các VĐV thực hiện nhiều cú đá vào đầu hơn vì đây là một kỹ thuật khó thực hiện mà lại đạt được điểm số rất cao nên không cần phải đá với lực mạnh mới có điểm.
Trong những năm gần đây, cơ quan này đã linh hoạt trong áp dụng luật để ban nhiều điểm hơn cho võ sĩ ở những cú đá vào đầu: 3-4 điểm cho cú đá vào đầu so với 1-3 điểm cho cú đá vào thân người. Điều đó khiến các võ sĩ đá vào đầu đối thủ nhiều hơn thậm chí ngay cả khi đồ bảo vệ đầu, miệng không thay đổi. Nhưng luật mới có lẽ không hoàn toàn khả thi. Một số cú đá nguy hiểm trong Taekwondo, vốn phải dùng kỹ thuật xoáy lại cực kỳ khó chậm lại hoặc thi triển mà không có lực. Cú đá móc thường được dùng để hạ đo ván đối phương. Theo Lopez, ra đòn cú này không thể không có lực hoặc nếu làm được thì nó lại là một cú siêu chậm và khi ra được đòn thì đã bị đối phương đá vào mặt.

Cú đá xoắn uy lực của Taekwondo
Những võ sĩ khác thì nhận định luật mới có thể làm trận đấu có nhiều pha hành động hơn. Võ sĩ Joel Gonzalez cho rằng: “Tôi có thể bảo toàn sức và đá nhiều hơn vì tôi không phải luôn đá mạnh”. Anh này là võ sĩ người Tây Ban Nha, giành huy chương vàng ở hạng cân 58kg tại Olympic năm nay.
Trong khi đó, Safwan Khalil, võ sĩ người úc cho biết anh đã điều chỉnh chiến thuật khi biết mình không phải đá mạnh để ghi điểm trong cú đá vào đầu và điều đó cũng giúp anh dễ dàng kết hợp đòn khác theo sau.
Thế nhưng trong trường hợp VĐV bị dẫn quá nhiều điểm thì ý đồ thực hiện một cú đá Knock out đối thủ là một chiến thuật không hề tồi so với việc cần phải ghi thật nhiều điểm trong khoảng thời gian thi đấu ít ỏi. Vậy nên việc luật mới quy định không cần đá mạnh vào đầu mới có điểm thì những cú đá K.O đẹp mắt vẫn luôn còn đó.

Theo sanchoi.vn