Arsenal đã văng khỏi cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh? Có lẽ là vậy. Màn trình diễn trước AFC Bournemouth đêm qua là chỉ dấu rõ ràng nhất cho sự thật:

Sự thất vọng của Sanchez
Điểm tích cực của trận hòa nghẹt thở đêm qua là gì? Một bài kiểm tra 'thử thách tinh thần' (như lời huấn luyện viên Arsene Wenger) hay 1 điểm quý giá trong cuộc đua vô địch? Khoảng cách với Chelsea được rút ngắn xuống còn 8 điểm, và về mặt lý thuyết mà nói Arsenal vẫn còn nằm trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh.
Nhưng ít người tin điều đó. Màn trình diễn trước AFC Bournemouth đêm qua là chỉ dấu rõ ràng nhất cho sự thật: Arsenal sẽ không thể vô địch Ngoại hạng Anh mùa này. Hay ít nhất là cho tới lúc Wenger còn tại vị.
Sự quật cường đã được thể hiện. Sự nỗ lực đã được thể hiện. Nhưng sau đó là gì? Là việc có thể bị bỏ xa trong cuộc đua, là việc phung phí cơ hội trong bối cảnh các đối thủ đang vươn mình mạnh mẽ. Và dĩ nhiên, là việc tiếp tục thể hiện sự yếu đuối và nhạt nhòa trong những thời điểm cần phải thắng.
Wenger đã làm gì với đội hình Arsenal hiện tại? Nhiều người không thể hiểu lý do tại sao ông lại tung ra một sơ đồ với chỉ vài sự thay đổi so với trận đấu gặp Crystal Palace 2 ngày trước. Arsenal mệt mỏi, uể oải và tất nhiên là mềm yếu - giống như cá tính từ xưa đến nay của họ, kể từ thời những thủ lĩnh như Patrick Vieira hay Tony Adams,.. ra đi.
Mấu chốt của cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh luôn là thử thách cho bản lĩnh, độ dày trong đội hình cộng hưởng với khả năng xoay vòng cầu thủ hợp lý. Ở điểm này Wenger (và Arsenal) chưa bao giờ được đánh giá cao. Hôm nay cũng không phải là ngoại lệ. Họ yếu đuối, nhạt nhòa và lẽ ra đã có thể thua tới 0-4, chứ không phải có tỷ số 3-3 cuối cùng.
Arsenal thiếu thủ lĩnh, thiếu những cá tính xốc lại đội hình, trong một ngày mà nền tảng thể lực không cho phép họ chơi bóng như đúng bản năng vốn có. Khi mà sức lực đã buông xuôi, tinh thần là thứ cứu vãn duy nhất. 'Tinh thần vô địch' có thể giúp đội bóng chơi lỳ lợm, giành chiến thắng trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Nhất là trong bối cảnh huấn luyện viên trưởng có vẻ bất lực trên băng ghế chỉ đạo.
May sao Arsenal còn Alexis Sanchez. Tia sáng cuối đường hầm giúp ngọn cờ 'lội ngược dòng' của Arsenal bay cao, le lói trong bối cảnh chẳng ai còn tin vào việc Arsenal có thể làm gì đó. Arsenal thiếu những cầu thủ như vậy, ra sân là khao khát chiến thắng đến tột độ. Và dĩ nhiên là làm tất cả những gì có thể để chiến thắng.
Học trò cũ của Wenger, Vieira từng bóng gió rằng Arsenal 'thiếu những cá tính' trong đội hình vì 'giáo sư' không thích phải làm việc với những cầu thủ (hay cựu cầu thủ) có cái tôi quá lớn. Những kẻ mềm yếu có thể có tài năng xuất chúng, nhưng sẽ không thể giúp Arsenal vô địch.
Tổng hợp: tinthethao.com.vn