Menu

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid94121van-dong-than-the-trong-mua-dich-covid-19-e1586408103443 (1).jpg Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93932images (5).jpg Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93931images (3).jpg Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93930images (1).jpg Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93929bai-tap-gym-tai-nha-cho-nam-lunge.jpg 4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93908chỉ mục.jpg Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93907phong-trao-truot-patin-hien-nay.jpg Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93906tải xuống (3).jpg BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93905tải xuống (2).jpg Học nhảy dù

Học nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93904871265018442332693835873750089886355423232n-15822803917131908342020.jpg 'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93903theduc9.jpg Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93902tải xuống (1).jpg Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93901tải xuống.jpg Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Thể thao mạo hiểm

Góc chiến thuật: Khi Mourinho "nhắc bài" Pochettino

Góc chiến thuật: Khi Mourinho "nhắc bài" Pochettino

Tác giả: Anonym/27 Tháng Tư 2017/Categories: Thế thao quốc tế, Bóng đá

Jose Mourinho và Mauricio Pochettino đều từng tự nhận là "đệ tử của Bielsa". Hơn đồng nghiệp người Argentina tới 9 tuổi, có thể coi Mourinho là tiền bối của Pochettino.

Giống như Johan Cruyff, Marco Bielsa (dù vô tình) cũng đã tạo thánh đường cho riêng mình. Chưa bao giờ tự nhận là "nhà truyền giáo", "nhà tư tưởng" hay bất cứ thứ gì cao siêu như đồng nghiệp người Hà Lan, nhưng Bielsa xứng đáng là nhà tư tưởng lớn của bóng đá thế giới.

Góc chiến thuật: Khi Mourinho

Dele Alli là hung thần của Chelsea hồi tháng 1

Mauricio Pochettino - người từng có thời gian phụ việc cho Bielsa khi còn là cầu thủ hiển nhiên là đệ tử trung thành và mang "phong cách Bielsa" đậm đặc nhất vào các đội bóng mà mình dẫn dắt. Mourinho, dù hiếm khi được báo chí so sánh, cũng coi chiến lược gia 61 tuổi là thầy của mình.

Và nếu coi Pochettino lẫn Mourinho đều là tông đồ của "giáo phái Bielsa", thì màn trình diễn cuối tuần rồi của Manchester United trước Chelsea có thể là món quà mà tiền bối Mourinho gửi đến hậu bối Pochettino. Đó là cách để đánh bại Chelsea của Antonio Conte.

Chelsea, đội đang dẫn đầu bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh đã chơi rất, rất tệ trong trận thua Manchester United. Lần đầu tiên kể từ một thập niên, họ không có nổi một cú sút trúng khung gỗ. Màn trình diễn đó cũng không giống bất cứ màn trình diễn họ đã thể hiện kể từ tháng 10. Người ta có thể chê bai phong độ yếu kém của Diego Costa, Eden Hazard hay Kante - những cầu thủ đã quá tuyệt mùa này, nhưng không thể phủ nhận "bậc thầy chiến thuật" Mourinho.

Sau thất bại trước Arsenal hồi tháng 10, Conte và Chelsea trở nên bách chiến bách thắng với 3-4-2-1. Hàng phòng thủ ba người, được che chắn bởi N’Golo Kanté và Nemanja Matic trở nên cực kỳ vững chắc. Sự chắc chắn đó thậm chí còn che lấp sự thiếu tập trung trong phòng ngự của David Luiz, và tối ưu hóa khả năng hỗ trợ tấn công và tham gia vào lối chơi chung của anh.

Eden Hazard và Pedro, trở nên cực kỳ nguy hiểm trong các pha phản công. Sở hữu tốc độ và đặc biệt là khả năng di chuyển vào trong rồi dứt điểm như một tiền đạo, cả hai nhận được sự hỗ trợ tốt của hai hậu vệ cánh (wing-backs), khoét vào khoảng trống mà hậu vệ và trung vệ đối phương để lại.

Mourinho đã nhận ra điều này, và ông cũng không phải người đầu tiên sử dụng đúng sơ đồ 3 trung vệ để đáp trả Chelsea, nhưng cách làm, thật sự khiến người ta nể phục. 8 đội đã sử dụng sơ đồ 3 trung vệ mùa này để đấu Chelsea, 6 trong số đó thua.

Trong khi Everton của Ronald Koeman thảm bại 0-5 trước chính Chelsea vào tháng 11, Manchester City của Pep Guardiola thua thảm 1-3 một tháng sau, Man Utd của Mourinho khóa hoàn toàn đối thủ. Hàng phòng ngự của United chơi cực kỳ xuất sắc. Ander Herrera khóa hoàn toàn Hazard bằng cách thức cổ điển: Một-kèm-một.

Đây là bài học lớn cho các đội bóng khác. Chấp nhận mất một tiền vệ tham gia vào quá trình làm bóng, để khóa ngôi sao sáng tạo số 1 của Chelsea. Mourinho có lý do của mình (và Pochettino cũng nên làm thế), Chelsea đã không thể giữ sạch lưới nổi 1 trận nào ở Ngoại hạng Anh kể từ tháng 1.

Nên nhớ rằng Mauricio Pochettino là HLV đầu tiên sử dụng sơ đồ 3 trung vệ và thắng Chelsea. Đó là trận thắng 2-0 tại White Hart Lane vào tháng 1. Trận đấu mà bộ ba Dele Alli và Christian Eriksen đã chơi cực xuất sắc phía sau chân sút Harry Kane.

Spurs hiện tại trông có vẻ nhanh, mạnh và nguy hiểm hơn Chelsea. Ở hàng tiền vệ, họ có Mousa Dembélé và Victor Wanyama - những con quái vật có khả năng rê bóng, tranh chấp 1-1 và hỗ trợ tấn công tốt hơn Kanté lẫn Matic ở thời điểm hiện tại. Ở hai cánh họ có Kyle Walker và Danny Rose, hai đối thủ mà Victor Moses và Alonso phải dè chừng. Trong một chừng mực nào đó hai hậu vệ của Spurs còn hay hơn hai đồng nghiệp.

Nổi bật trong phong cách bóng đá của Bielsa là khả năng "kiểm soát thế trận", gây sức ép cục bộ đối phương khiến họ mất bóng. Pochettino có thể không cần sử dụng phương pháp cực đoan như Mourinho (một kèm một), nhưng chỉ dấu của Mourinho đã đem lại cho Spurs rất nhiều bài học, và hiển nhiên, là cả sự tự tin.

Tổng hợp: tinthethao.com.vn

Số lượt xem (222)/Bình luận (0)

Tags:

Comments are only visible to subscribers.

Video clip thể thao mạo hiểm

Please add some images then setup gallery.