Menu

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid94121van-dong-than-the-trong-mua-dich-covid-19-e1586408103443 (1).jpg Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93932images (5).jpg Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93931images (3).jpg Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93930images (1).jpg Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93929bai-tap-gym-tai-nha-cho-nam-lunge.jpg 4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93908chỉ mục.jpg Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93907phong-trao-truot-patin-hien-nay.jpg Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93906tải xuống (3).jpg BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93905tải xuống (2).jpg Học nhảy dù

Học nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93904871265018442332693835873750089886355423232n-15822803917131908342020.jpg 'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93903theduc9.jpg Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93902tải xuống (1).jpg Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93901tải xuống.jpg Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Huyền thoại bóng bàn Trung Quốc có trở lại?

Sau chiến thắng gây chấn động của Hugo Calderano tại World Cup bóng bàn 2025, làn sóng tranh luận dữ dội đã bùng lên trên mạng xã hội Trung Quốc. Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, ngôi vô địch đơn nam thế giới không thuộc về một tay vợt Trung Quốc – và người hâm mộ quốc gia này đang phải đối mặt với câu hỏi khó: liệu đế chế bóng bàn Trung Quốc đang dần lung lay?

Trên nền tảng Weibo, chủ đề "Bóng bàn Trung Quốc cần tự vấn" nhanh chóng thu hút hơn 100 triệu lượt xem. Nhiều người dành lời khen cho chiến thắng lịch sử của Calderano – tay vợt Brazil đầu tiên vô địch World Cup bóng bàn, đánh bại hàng loạt đối thủ sừng sỏ, trong đó có Lin Shidong (Lâm Thi Đống) ở trận chung kết với tỷ số 4-1.

Nhưng cùng với đó là nỗi buồn sâu lắng. Trong mắt nhiều người hâm mộ, việc Ma Long và Fan Zhendong – hai huyền thoại từng làm rạng danh bóng bàn Trung Quốc – không còn xuất hiện ở đấu trường đỉnh cao đã để lại khoảng trống lớn mà thế hệ mới vẫn chưa lấp đầy.

Ma Long, 36 tuổi, là biểu tượng bất tử của bóng bàn Trung Quốc với hai HCV đơn nam Olympic (2016, 2020) và tổng cộng 31 huy chương vàng từ Olympic, World Championships và World Cup. Anh từng vô địch World Cup 2024 nhưng gần như đã giã từ thi đấu quốc tế. Trong khi đó, Fan Zhendong, 28 tuổi, người đang nắm giữ HCV Olympic Tokyo, cũng đã vắng mặt tại nhiều giải lớn vì mâu thuẫn với hệ thống World Table Tennis (WTT), dẫn đến việc anh bị loại khỏi bảng xếp hạng thế giới.

Trong bối cảnh đó, những cái tên như Wang Chuqin (Vương Sở Khâm), Lin Shidong hay Liang Jingkun (Lương Tĩnh Côn) được kỳ vọng sẽ kế thừa di sản. Nhưng tại World Cup vừa qua, Wang bị loại ở bán kết bởi chính Calderano, còn Liang dừng bước trước Lin Shidong.

Dù Liên đoàn Bóng bàn Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp vào tháng 2/2025 nhằm “mở cửa” cho Ma và Fan quay lại – thậm chí miễn trừ việc tham gia các giải đấu nhỏ – nhưng cả hai vẫn chưa lên tiếng tái xuất. Đáng nói, mỗi lần Fan Zhendong vắng mặt, chức vô địch đều rơi vào tay tay vợt ngoài Trung Quốc: từ World Cup 2017 đến Asian Cup 2022, giải vô địch châu Á 2024 và giờ là World Cup 2025.

Dẫu vậy, không ít người tin rằng ngay cả khi Fan trở lại, việc đánh bại Calderano không hề dễ dàng. Theo trang chuyên môn PingSunday, trong 10 lần đối đầu, Fan thắng 8 nhưng Calderano đã không còn là cái tên dễ bắt nạt.

Ở nội dung đơn nữ, Trung Quốc vẫn cho thấy sự thống trị tuyệt đối. Sun Yingsha (Tôn Dĩnh Sa) mang về danh hiệu thứ 25 trong tổng số 26 kỳ World Cup đơn nữ cho Trung Quốc, như một điểm sáng trong bức tranh nhiều uẩn khúc của bóng bàn nam.

Giữa lúc người hâm mộ kêu gọi sự trở lại của các huyền thoại, bóng bàn Trung Quốc đang đứng trước một giai đoạn chuyển mình, nơi quá khứ huy hoàng phải nhường đường cho một cuộc tái cấu trúc thực sự – hoặc đánh mất vầng hào quang vốn tưởng như vĩnh viễn.

Nhật Quang

0 Bình luận
Rate this article:
No rating

Categories: Thế thao quốc tế, Các môn thể thao khácSố lượt xem: 1761

Tags:

Comments are only visible to subscribers.

Các môn thể thao khác

Vận động viên thử nghiệm tính năng 'chống gần gũi' của giường ngủ làng Olympic Tokyo

Vận động viên thử nghiệm tính năng 'chống gần gũi' của giường ngủ làng Olympic Tokyo

19 Tháng Bảy 2021
Một vận động viên người Ireland có tên Rhys McClenaghan đã thử nghiệm tính năng “chống gần gũi” của giường ngủ ở làng Olympic Tokyo, sau khi có thông tin cho rằng ban tổ chức Olympic dựng giường bằng giấy để ngăn các vận động viên quan hệ tình dục.
VĐV ở Olympic 2020 sẽ tự đeo huy chương

VĐV ở Olympic 2020 sẽ tự đeo huy chương

17 Tháng Bảy 2021
Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản) sẽ trở thành sự kiện thể thao đặc biệt nhất khi các VĐV sẽ tự đeo huy chương cho mình để tránh lây lan Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cho hay đây là sự thay đổi rất đáng nhớ trong lịch sử Olympic.
Singapore treo thưởng 1 triệu USD cho 1 HCV Olympic

Singapore treo thưởng 1 triệu USD cho 1 HCV Olympic

17 Tháng Bảy 2021
Singapore hứa sẽ thưởng lớn cho VĐV của họ nếu đoạt huy chương Olympic Tokyo 2020.
VĐV giành huy chương Olympic sẽ nhận giải thế nào?

VĐV giành huy chương Olympic sẽ nhận giải thế nào?

16 Tháng Bảy 2021
Các vận động viên tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ tự đeo huy chương, để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.
Tokyo cấm toàn bộ khán giả tại Thế vận hội mùa hè 2020

Tokyo cấm toàn bộ khán giả tại Thế vận hội mùa hè 2020

09 Tháng Bảy 2021
Ngày 8-7, Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 thông báo, toàn bộ sự kiện thể thao ở thủ đô Tokyo và một số tỉnh lân cận sẽ diễn ra mà không có khán giả. Quyết định chưa từng có tiền lệ được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản vẫn diễn biến phức tạp.
WHO cảnh báo Olympic Tokyo thận trọng với nguy cơ lây lan Covid-19

WHO cảnh báo Olympic Tokyo thận trọng với nguy cơ lây lan Covid-19

03 Tháng Bảy 2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thận trọng để ngăn chặn sự lây lan Covid-19 tại Olympic Tokyo.
Olympic Tokyo sẽ diễn ra đúng kế hoạch: Quyết tâm của đất nước Mặt trời mọc

Olympic Tokyo sẽ diễn ra đúng kế hoạch: Quyết tâm của đất nước Mặt trời mọc

25 Tháng Sáu 2021

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa công bố thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic Tokyo 2020) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic 2020). Theo đó, Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc ngày 23-7 tới. Sự kiện thể thao này diễn ra đúng kế hoạch một lần nữa cho thấy nghị lực và ý chí quyết tâm của người dân đất nước Mặt trời mọc.


Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người

21 Tháng Sáu 2021

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo hôm 21/6 đã đồng ý cho phép tối đa 10.000 khán giả tham dự sự kiện tại mỗi địa điểm, với điều kiện số lượng khán giả không vượt quá 50% sức chứa.          

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên tham dự Olympic Tokyo 2020

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên tham dự Olympic Tokyo 2020

21 Tháng Sáu 2021
Ông Lee Kee-heung, Ủy viên Ủy ban Thế vận hội Quốc tế đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Thể thao và Thế vận hội Hàn Quốc, cho biết cánh cửa đón Triều Tiên tham gia Olympic Tokyo 2020 sẽ được mở cho đến ngày 5-7.
Olympic Tokyo yêu cầu cổ động viên cung cấp "chứng nhận kép"?

Olympic Tokyo yêu cầu cổ động viên cung cấp "chứng nhận kép"?

12 Tháng Sáu 2021
Nhật Bản đang xem xét việc yêu cầu khán giả tham dự Olympic Tokyo phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine, vào thời điểm chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa thế vận hội này sẽ diễn ra.
First 19202122232425262728 Last