Menu

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid94121van-dong-than-the-trong-mua-dich-covid-19-e1586408103443 (1).jpg Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93932images (5).jpg Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93931images (3).jpg Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93930images (1).jpg Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93929bai-tap-gym-tai-nha-cho-nam-lunge.jpg 4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93908chỉ mục.jpg Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93907phong-trao-truot-patin-hien-nay.jpg Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93906tải xuống (3).jpg BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93905tải xuống (2).jpg Học nhảy dù

Học nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93904871265018442332693835873750089886355423232n-15822803917131908342020.jpg 'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93903theduc9.jpg Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93902tải xuống (1).jpg Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93901tải xuống.jpg Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Huyền thoại bóng bàn Trung Quốc có trở lại?

Sau chiến thắng gây chấn động của Hugo Calderano tại World Cup bóng bàn 2025, làn sóng tranh luận dữ dội đã bùng lên trên mạng xã hội Trung Quốc. Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, ngôi vô địch đơn nam thế giới không thuộc về một tay vợt Trung Quốc – và người hâm mộ quốc gia này đang phải đối mặt với câu hỏi khó: liệu đế chế bóng bàn Trung Quốc đang dần lung lay?

Trên nền tảng Weibo, chủ đề "Bóng bàn Trung Quốc cần tự vấn" nhanh chóng thu hút hơn 100 triệu lượt xem. Nhiều người dành lời khen cho chiến thắng lịch sử của Calderano – tay vợt Brazil đầu tiên vô địch World Cup bóng bàn, đánh bại hàng loạt đối thủ sừng sỏ, trong đó có Lin Shidong (Lâm Thi Đống) ở trận chung kết với tỷ số 4-1.

Nhưng cùng với đó là nỗi buồn sâu lắng. Trong mắt nhiều người hâm mộ, việc Ma Long và Fan Zhendong – hai huyền thoại từng làm rạng danh bóng bàn Trung Quốc – không còn xuất hiện ở đấu trường đỉnh cao đã để lại khoảng trống lớn mà thế hệ mới vẫn chưa lấp đầy.

Ma Long, 36 tuổi, là biểu tượng bất tử của bóng bàn Trung Quốc với hai HCV đơn nam Olympic (2016, 2020) và tổng cộng 31 huy chương vàng từ Olympic, World Championships và World Cup. Anh từng vô địch World Cup 2024 nhưng gần như đã giã từ thi đấu quốc tế. Trong khi đó, Fan Zhendong, 28 tuổi, người đang nắm giữ HCV Olympic Tokyo, cũng đã vắng mặt tại nhiều giải lớn vì mâu thuẫn với hệ thống World Table Tennis (WTT), dẫn đến việc anh bị loại khỏi bảng xếp hạng thế giới.

Trong bối cảnh đó, những cái tên như Wang Chuqin (Vương Sở Khâm), Lin Shidong hay Liang Jingkun (Lương Tĩnh Côn) được kỳ vọng sẽ kế thừa di sản. Nhưng tại World Cup vừa qua, Wang bị loại ở bán kết bởi chính Calderano, còn Liang dừng bước trước Lin Shidong.

Dù Liên đoàn Bóng bàn Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp vào tháng 2/2025 nhằm “mở cửa” cho Ma và Fan quay lại – thậm chí miễn trừ việc tham gia các giải đấu nhỏ – nhưng cả hai vẫn chưa lên tiếng tái xuất. Đáng nói, mỗi lần Fan Zhendong vắng mặt, chức vô địch đều rơi vào tay tay vợt ngoài Trung Quốc: từ World Cup 2017 đến Asian Cup 2022, giải vô địch châu Á 2024 và giờ là World Cup 2025.

Dẫu vậy, không ít người tin rằng ngay cả khi Fan trở lại, việc đánh bại Calderano không hề dễ dàng. Theo trang chuyên môn PingSunday, trong 10 lần đối đầu, Fan thắng 8 nhưng Calderano đã không còn là cái tên dễ bắt nạt.

Ở nội dung đơn nữ, Trung Quốc vẫn cho thấy sự thống trị tuyệt đối. Sun Yingsha (Tôn Dĩnh Sa) mang về danh hiệu thứ 25 trong tổng số 26 kỳ World Cup đơn nữ cho Trung Quốc, như một điểm sáng trong bức tranh nhiều uẩn khúc của bóng bàn nam.

Giữa lúc người hâm mộ kêu gọi sự trở lại của các huyền thoại, bóng bàn Trung Quốc đang đứng trước một giai đoạn chuyển mình, nơi quá khứ huy hoàng phải nhường đường cho một cuộc tái cấu trúc thực sự – hoặc đánh mất vầng hào quang vốn tưởng như vĩnh viễn.

Nhật Quang

0 Bình luận
Rate this article:
No rating

Categories: Thế thao quốc tế, Các môn thể thao khácSố lượt xem: 8484

Tags:

Comments are only visible to subscribers.

Các môn thể thao khác

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

29 Tháng Tám 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.

 Cơ thủ Anh Chiến - Viên ngọc thô bất ngờ tỏa sáng trên đất Mỹ

Cơ thủ Anh Chiến - Viên ngọc thô bất ngờ tỏa sáng trên đất Mỹ

29 Tháng Tám 2017

Không phải cơ thủ billiards toàn thời gian, Anh Chiến vẫn oai hùng hạ gục bốn cựu vô địch thế giới trong vòng ít ngày.

Kỳ thủ đỉnh bảng GCT mắc sai sót khó tin giống Quang Liêm

Kỳ thủ đỉnh bảng GCT mắc sai sót khó tin giống Quang Liêm

29 Tháng Tám 2017

Levon Aronian mất trắng quân xe và chịu thất bại trước Fabiano Caruana ở ván thứ tám cờ chớp, dù vẫn ở đỉnh bảng với lợi thế hai điểm.

Quang Liêm lần đầu thắng cựu Vua cờ Garry Kasparov

Quang Liêm lần đầu thắng cựu Vua cờ Garry Kasparov

29 Tháng Tám 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam giành chiến thắng đầu tay trước nhà vô địch thế giới thứ 13 trong lịch sử, ở ván năm cờ chớp St Louis Grand Chess Tour (GCT) 2017.

Mắc sai lầm chí tử, Quang Liêm thua cựu Vua cờ Kasparov

Mắc sai lầm chí tử, Quang Liêm thua cựu Vua cờ Kasparov

29 Tháng Tám 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam nhận thất bại có phần tiếc nuối trước Garry Kasparov ở ngày thi đấu cuối cùng nội dung cờ nhanh tại giải St. Louis GCT 2017.


Việt Nam giành huy chương đầu tiên ở SEA Games 2017

Việt Nam giành huy chương đầu tiên ở SEA Games 2017

29 Tháng Tám 2017
Thua đúng một điểm, Châu Kiều Oanh giành HC bạc ở nội dung cung ba dây chiều 16/8.
Quang Liêm hạ 'Beckham của Armenia' ở St Louis GCT 2017

Quang Liêm hạ 'Beckham của Armenia' ở St Louis GCT 2017

29 Tháng Tám 2017

Kỳ thủ của Việt Nam lại gây bất ngờ lớn ở ngày thứ hai giải cờ vua danh giá hàng đầu thế giới, với thắng lợi ngọt ngào trước Levon Aronian qua 45 nước đi.

Kỳ thủ số 7 thế giới bực tức vì thua Quang Liêm

Kỳ thủ số 7 thế giới bực tức vì thua Quang Liêm

29 Tháng Tám 2017
Sau khi thất bại ở ván thứ ba giải Grand Chess Tour chặng đấu tại St. Louis (Mỹ), Nakamura đùng đùng bỏ về.
Quang Liêm thắng hai kỳ thủ Top 7 thế giới, cùng giữ đỉnh bảng GCT 2017

Quang Liêm thắng hai kỳ thủ Top 7 thế giới, cùng giữ đỉnh bảng GCT 2017

29 Tháng Tám 2017

Kỳ thủ số một Việt Nam gây bão lớn ở ngày đầu tiên tại giải cờ vua danh tiếng Grand Chess Tour chặng đấu tại St. Louis (Mỹ).

McGregor muốn trở thành 'vị thánh của quyền Anh'

McGregor muốn trở thành 'vị thánh của quyền Anh'

29 Tháng Tám 2017
Võ sĩ người Ireland đặt mục tiêu đánh bại Floyd Mayweather rồi sau đó thống trị quyền anh.
First 128129130131132133134135136137 Last